กลับไปหน้าหลัก

 

สร้างเรซูเม่อย่างไรให้เตะตาว่าที่นายจ้าง

ทางทีมงานทีอีเจได้จัดทำข้อแนะนำการเขียนจดหมายแนะนำตัวเองหรือเรซูเม่เพื่อให้คุณผู้อ่านที่อาจจะเป็นนิสิตนักศึกษาที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดงาน หรือคุณผู้อ่านที่กำลังมองหางานใหม่ได้มีแนวทางในการสร้างเรซูเม่ที่น่าสนใจและเตะตาว่าที่นายจ้าง

21 สิงหาคม 2560  | mmk
การศึกษา อาชีพ

ก่อนอื่นคงต้องมาทำความรู้จักว่าจดหมายแนะนำตัวเองหรือเรซูเม่นี่คืออะไร จดหมายแนะนำตัวเองหรือเรซูเม่คือกระดาษแผ่นหนึ่งที่คุณผู้อ่านบอกเล่าประวัติ ความสามารถ และเรื่องราวความสำเร็จต่างๆของคุณเองในแบบ ฉบับย่อ ถ้าจะมองกันจริงๆแล้ว กระดาษแผ่นนี้ก็เปรียบเสมือนใบเบิกทางที่จะช่วยให้คุณมีโอกาสก้าวข้ามไปสู่ประตูบริษัทในตำแหน่งงานที่คุณใฝ่ฝัน คุณผู้อ่านเริ่มตะหนักแล้วใช่ไหมค่ะว่าเรซูเม่นี่มีความสำคัญอย่างไร

ลองนึกภาพตามนะคะ ที่แผนกบุคคลเจ้าหน้าที่แผนกบุคคลกำลังนั่งอ่านเรซูเม่และตรงหน้ายังมีกองกระดาษอีกเป็นพะเนินซึ่งทั้งหมดคือเรซูเม่ของผู้สมัคร คงไม่ต้องบอกเลยว่าเจ้าหน้าที่ท่านนี้อ่านไปสักพักในไม่ช้าก็คงเกิดอาการเหนื่อยล้า แต่เดี๋ยวก่อนเมื่อเขาหยิบเรซูเม่ฉบับหนึ่งขึ้นมา เขารู้สึกว่าเรซูเม่ฉบับนี้น่าสนใจแตกต่างจากหลายฉบับก่อนหน้า เขาตัดสินใจหยิบกระดาษแผ่นนี้และแยกมันออกมาอีกกอง กองนี้อาจจะไปต่อยังแผนกที่ต้องการหาคนเพื่อนำไปผ่านการพิจารณาจากกลุ่มงานที่ต้องการหาคนเพิ่มโดยตรง หรืออาจจะเป็นกองสำหรับเตรียมนัดเรียกสัมภาษณ์ จะเห็นได้ว่าเรซูเม่ของคุณอาจจะไม่ได้ผ่านแค่มือเดียว สิ่งสำคัญคือทำอย่างไรให้เรซูเม่ของคุณเตะตาผู้อ่านจนเข้าสู่กระบวนการในขั้นตอนต่อไปของการสรรหาบุคลากร

สรุปสั้นๆได้ว่าเรูซูเม่ก็คือใบเบิกทางที่จะเปิดประตูสู่โอกาสการสัมภาษณ์ของท่านนั้นเอง

เข้าใจเรซูเม่อย่างถูกต้อง

เชื่อว่าหลายๆคนก็คงคิดว่าการเขียนเรซูเม่คือการเขียนบอกเล่าเรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับตัวคุณ หรือการเขียนเพื่อแสดงความเป็นตัวตนของคุณเท่านั้น ความคิดเพียงเท่านี้ก็คงจะไม่เพียงพอที่จะรังสรรค์เรซูเม่ที่น่าสนใจขึ้นมาได้ เหมือนกันกับการขายของที่คล้ายคลึงกัน คุณจะต้องคิดหาวิธีการที่จะทำให้ผู้ซื้อสนใจที่จะหยิบสินค้าของคุณขึ้นมาดู ในการเขียนเรซูเม่ก็เช่นกันคุณจะต้องสวมวิญญาณการเป็นนักการตลาด นักการขาย ทำอย่างไรให้ผู้อ่านรู้สึกสนใจเรซูเม่ของคุณ ทว่าการเขียนที่ดีก็ไม่ใช่การเขียนโฆษณาชวนเชื่อ แต่ต้องให้เขาเชื่อว่าสิ่งที่คุณเขียนเป็นตัวตนของคุณที่คนอ่านรู้สึกว่าจริงใจ ไม่ใช่อ่านแล้วเกิดความรู้สึกในทางลบ อย่าลืมว่าคนอ่านเรซูเม่เขาจะอ่านแบบเร็วๆผ่านตาดังนั้นคุณจะต้องสร้างเรซูเม่ที่เตะตาเพื่อให้เขาหยุดอ่านของคุณและถัดจากนั้นก็สำคัญที่ว่าคุณจะสร้างความรู้สึกประทับใจแรกอ่านได้เพียงใด

คิดก่อนลงมือ

ก่อนที่จะลงมือเขียนเรซูเม่คุณผู้อ่านคงต้องให้เวลากับตัวเอง นั่งไตร่ตรองทำความรู้จักกับตัวคุณ คุณอาจจะเถียงว่าใครจะรู้จักคุณดีกว่าตัวคุณเอง หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่าบางคนโชคดีที่ค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบได้เร็ว แสดงว่าก็มีอีกหลายคนที่ใช้เวลาทั้งชีวิตโดยอาจจะไม่รู้เลยว่าจริงๆแล้วตัวเองต้องการอะไร ดังนั้นการให้เวลากับตัวเองในการคิดไตร่ตรองก็อาจจะช่วยให้คุณรู้จักตัวเองดียิ่งขึ้นและอาจจะเป็นการดีที่จะทำให้คุณเริ่มมองหางานที่ตรงกับความเป็นคุณ นอกจากในด้านของตัวคุณเองแล้วคุณอาจจะต้องลองเล่นเป็นอีกบทบาทคือบทบาทของนายจ้าง ถ้าคุณเป็นนายจ้างคุณจะพิจารณารับคน ในตำแหน่งงานนั้นๆจากคุณสมบัติในด้านใด คุณอาจจะต้องทำการศึกษาว่าหน้าที่หลักๆและคุณสมบัติใดที่สำคัญต่อตำแหน่งงานดังกล่าว เมื่อทำการศึกษาเป็นที่เข้าใจดีแล้ว ก็ลองมาพิจารณาดูว่าคุณสมบัติของคุณเองนั้นเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นๆหรือไม่ หรือบางทีคุณอาจจะมีคุณสมบัติที่ดีมากที่คุณเชื่อว่าถ้านายจ้างได้คุณไป คุณจะทำให้บริษัทเจริญก้าวหน้าสามารถวัดกันเป็นตัวเลขได้เลย

โครงสร้างและแนวทางในการเขียนเรซูเม่

• การวางแบบฟอร์มของเรซูเม่ก็เป็นรูปแบบมาตรฐานซึ่งมีตัวอย่างมากมายที่คุณสามารถนำมาประกอบใช้สร้างเรซูเม่ของคุณเองได้ จะแบ่งหลักๆออกเป็น

• ชื่อนามสกุล เบอร์โทร อีเมล์ และที่อยู่

• วัตถุประสงค์

• ประวัติการศึกษา เรียงจากปริญญาสูงสุดมาก่อนและไล่เรียงลงไป

• ประวัติการทำงาน เรียงจากตำแหน่งงานสุดท้ายก่อนและไล่เรียงลงไป

• ทักษะและความสามารถ

• รางวัลและความสำร็จ (ถ้ามี) เรียงจากล่าสุดมาก่อนและไล่เรียงลงไป

• การตีพิมพ์ (publication) และสิทธิบัตร(Patent) (ถ้ามี)

• บุคคลอ้างอิง/ Reference มีหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีโดยมากจะเขียนว่า References available upon request

เรายังมีคำแนะนำเพิ่มเติมในแต่ละหัวข้อ ท่านสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบ PDF


ไฟล์สำหรับดาวน์โหลด

หลักการเขียนเรซูเม่
--